Aplus Cosmetic Clinic | จัดการปัญหาถุงใต้ตา ให้บริเวณดวงตากลับมาเยาว์วัยเหมือนเดิม
ถุงใต้ตา เกิดขึ้นจากไขมันที่ป่องนูนบริเวณใต้ดวงตา ปกติถุงไขมันใต้ตาจะถูกกั้นไว้ด้วยกล้ามเนื้อของเปลือกตาที่แข็งแรง ทำให้บริเวณใต้ดวงตาดูเรียบตึง แต่ด้วยเหตุปัจจัยหลายประการ ความเครียด ขาดการดูแลสุขภาพร่างกาย อายุวัยที่เพิ่มขึ้น
ถุงไขมันใต้ตา,เอาถุงไขมันใต้ตาออก
487
post-template-default,single,single-post,postid-487,single-format-standard,ajax_fade,page_not_loaded,qode-page-loading-effect-enabled,,qode_grid_1400,qode-child-theme-ver-1.0.0,qode-theme-ver-17.2,qode-theme-bridge,disabled_footer_bottom,qode_header_in_grid,wpb-js-composer js-comp-ver-5.6,vc_responsive

ศัลยกรรมผ่าตัดถุงใต้ตา

ศัลยกรรมผ่าตัดถุงใต้ตา

ถุงไขมันใต้ตา  | การผ่าตัดถุงใต้ตา เกิดขึ้นจากไขมันที่ป่องนูนบริเวณใต้ดวงตา ปกติถุงไขมันใต้ตาจะถูกกั้นไว้ด้วยกล้ามเนื้อของเปลือกตาที่แข็งแรง ทำให้บริเวณใต้ดวงตาดูเรียบตึง แต่ด้วยเหตุปัจจัยหลายประการ ความเครียด ขาดการดูแลสุขภาพร่างกาย อายุวัยที่เพิ่มขึ้น สิ่งเหล่านี้จะส่งผลกระทบทำให้ไขมันใต้ตาส่วนนี้ค่อยนูนพองทีละน้อยๆ จนเห็นเด่นชัดขึ้นทุกทีๆ

การผ่าตัด ถุงไขมันใต้ตา ถ้าสุขภาพร่างกายแข็งแรงไม่มีปัญหาใดๆ จะเป็นการผ่าตัดที่เล็ก สามารถทำการผ่าตัดถุงไขมันใต้ตาได้เลยในวันที่พบแพทย์ โดยปกติก่อนทำการผ่าตัดถุงไขมันใต้ตาแพทย์จะตรวจสภาพของถุงไขมันใต้ตาของคนไข้ เพื่อกำหนดและวางแผนในการรักษา สิ่งที่คนไข้ควรพกติดตัวมาด้วยคือแว่นกันแดด เพื่อใช้ทำการปกปิดอำพรางดวงตาหลังเข้ารับการผ่าตัดถุงไขมันใต้ตา และไม่ควรขับรถยนต์มาเอง เนื่องจากหลังจากคนไข้รับบริการผ่าตัดถุงไขมันใต้ดวงตาแล้ว อาจจะไม่สะดวกในการใช้สายตาในการขับขี่

การเตรียมตัวก่อนการผ่าตัดถุงไขมันใต้ตา

1.ก่อนเข้ารับการผ่าตัดถุงไขมันใต้ตาคนไข้ควรตรวจเช็คสุขาภพตนเองก่อนว่า ไม่มีโรคประจำตัวที่เกี่ยวกับการทำให้เลือดออกมากผิดปกติหรือหยุดยาก เช่น โรคเบาหวาน โรคหัวใจ โรคความดันโลหิตสูง เป็นต้น

2.ก่อนเข้ารับการผ่าตัดถุงไขมันใต้ตาไม่ควรสูบบุหรี่เป็นระยะเวลา 1 เดือน และงดดื่มแอลกอฮอล์ 1 วัน (24 ชั่วโมง) ก่อนเข้ารับการผ่าตัดถุงไขมันใต้ตา

3.ก่อนเข้ารับการผ่าตัดถุงไขมันใต้ตาคนไข้ควรงดทานอาหารเสริมจำพวก ยาบำรุง วิตามินเสริมต่างๆ ใบแปะก๊วย น้ำมันปลา องุ่น โสม ประมาณ 1-2 สัปดาห์ก่อนและหลังเข้ารับการผ่าตัดถุงไขมันใต้ตา

4.ก่อนเข้ารับการผ่าตัดถุงไขมันใต้ตาคนไข้ควรงดอาหารและน้ำเป็นเวลา 6-8 ชั่วโมง

ขั้นตอนการผ่าตัดถุงไขมันใต้ตา

-แพทย์จะทำการฉีดยาชาบริเวณผนังเปลือกตาล่าง ร่วมกับยานอนหลับอย่างอ่อน

-แพทย์จะทำการผ่าเปิดผิวหนังเป็นรูปลักษณะเส้นยาวตรงที่บริเวณหนังตาล่างบริเวณขอบใต้ขนตา เพื่อตัดเอาถุงไขมันภายใต้หนังตาล่างที่เป็นส่วนเกินออก

-แพทย์จะทำการตัดเย็บกล้ามเนื้อและผิวหนังบริเวณเปลือกตาล่างให้ตึงเรียบ

-แพทย์จะทำการเย็บปิดแผลด้วยไหมเส้นเล็ก โดยการซ่อนรอยเย็บเอวไว้ ด้วยวิธีการเย็บให้ชิดกับขนตาล่าง วิธีนี้เมื่อแผลหายสนิทจะแทบสังเกตไม่เห็นรอยแผล

-การผ่าตัดถุงไขมันใต้ตาใช้ระยะเวลาประมาณ 45-60 นาที

-หลังการผ่าตัดถุงไขมันใต้ตาแพทย์จะให้คนไข้นอนพักฟื้นประมาณ 2-3 ชั่วโมง เพื่อรอให้ยาชาและยานอนหลับหมดฤทธิ์เสียก่อน หลังจากนั้นแพทย์จึงจะอนุญาตให้กลับบ้านได้

วิธีการดูแลหลังการผ่าตัดถุงไขมันใต้ตา

-หลังการผ่าตัดถุงไขมันใต้ตาควรประคบเย็นบริเวณหน้าผากและรอบดวงตา ในช่วง 2 วันแรก

-หลังการผ่าตัดถุงไขมันใต้ตาคนไข้ควรนอนยกศีรษะสูงไว้ เพื่อที่จะช่วยลดอาการบวมจากการคั่งของเลือด

-หลังการผ่าตัดถุงไขมันใต้ตาคนไข้ควรรับประทานยาอักเสบ ยาลดบวม และทายาขี้ผึ้งเคลือบที่แผลตามที่แพทย์สั่ง

-หลังการผ่าตัดถุงไขมันใต้ตาคนไข้ควรงดการใช้สายตาในช่วงแรกๆ เช่น อ่านหนังสือ ดูทีวี เพราะอาจจะทำให้แผลอักเสบและหายได้ชากว่ากำหนด

-หลังการผ่าตัดถุงไขมันใต้ตาควรสวมแว่น หากจำเป็นที่จะต้องใส่คอนแทคเลนส์ ให้เปลี่ยนมาใส่แว่นแทนในช่วงสัปดาห์แรก หรือจนกว่าอาการบวมจะหาย เพราะการใส่คอนแทคเลนส์อาจทำให้แผลผ่าตัดแยก จากการดึงเปลือกตาขณะใส่

ถึงแม้ว่าวิธีการผ่าตัดลดถุงไขมันใต้ตานี้ จะเป็นการผ่าตัดที่ไม่ค่อยยุ่งยากมากนัก แต่ควรทำโดยศัลยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านนี้เท่านั้น เพื่อหลีกเลี่ยงผลข้างเคียงที่อาจจะเกิดขึ้นโดยไม่พึงประสงค์ เช่น หนังตาเกิดปลิ้นแทนที่คนไข้จะได้เปลือกตาล่างที่เรียบสวย ดั่งใจหวัง กลับต้องมาตามแก้ไขปัญหาที่ไม่พึงประสงค์ ที่ Aplus Cosmetic Clinic เราพร้อมที่จะให้คำปรึกษาและข้อมูลโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านนี้โดยเฉพาะ